Những ảnh hưởng của dự án treo đối với người dân Quan Lạn

Quan Lạn trở thành một vùng biển thu hút hàng nghìn khách du lịch trong nhiều năm trở lại đây nên việc phát triển Quan Lạn là thứ không thể thiếu. Nhưng xây dựng và phát triển như thế nào cho hợp lý là điều không hề dễ. Những bất cập liên quan đến vấn đề xây dựng còn tồn tại rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Vào năm 2015 thì tỉnh Quảng Ninh đã cho Công ty  VIT Hạ Long đầu tư xây dựng dự án phát triển du lịch sinh thái  trồng rừng với diện tích là 87.304,9 m2. Dự án được tiến hành tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn cho đến nay dự án đã được tiến hành 12 năm mà hiện tại vẫn chưa hề  tiến hành xong. Điều này đã gây nhiều bức xúc cũng như là bất tiện cho người dân sinh sống quanh đây. Những công trình còn chưa sử dụng như: kênh chứa nước, các bể chứa nước đều bị nứt toác. Vấn đề đặt ra ở đây là khi còn chưa sử dụng mà đã bị hư hỏng  vậy khi dự án hoàn thành thì liệu có còn sử dụng được không? Dự án đã phá hỏng những bãi cát trắng mịn và trải dài thành những ngôi biệt thự bỏ hoang không người ở. Những bãi cỏ xanh tốt um tùm cùng những bức tường rêu đang hiện diện trước bãi cát xinh đẹp trước kia.

Dự án sau 12 năm tiến hành thi công
Dự án sau 12 năm tiến hành thi công

Dự án tính đến nay đã bị chậm mất hơn một năm mà vẫn còn chưa vào đâu, chưa một cái gì hoàn thiện. Không những thế trong khi thực hiện xây dựng hồ chứa nước tại Đồng Làng thì công ty lại không hoàn thành việc đền bù đất cho người dân mà cứ thế xây dựng. Điều này đã gây nhiều bức xúc cho dân Quan Lạn và khi kiến nghị lên trên thì lại không nhận được những lời giải đáp thích đáng mà chỉ ừ ừ cho qua. Vấn đề sai nghiêm trọng nhất ở dự án này chính là khi xây dựng đã không có sự đóng góp ý kiến của chính quyền địa phương mà dự án cứ thế được tiến hành. Chính vì sai lầm lớn này mà đã làm mất đi 3 con đường dân sinh nối ra bờ biển (đường Đầu Núi, đường Việt Mỹ, cuối cùng là đường Đồng Làng) khi mất đi những con đường nối ra biển đã gây nhiều khó khăn cho việc sinh hoạt của người dân.

Bãi cát trắng được thay thế bằng những tòa nhà bỏ hoang
Bãi cát trắng được thay thế bằng những tòa nhà bỏ hoang

Không những vậy còn phá tan cánh rừng phòng hộ rộng hàng nghìn mét vuông. Làm ảnh hưởng đến tính mạng của người dân mỗi khi có bão về. Những gốc cây lộ trên những bãi cát trắng, rừng được trồng từ thời cha ông, từ rất lâu mà hiện giờ chẳng còn gì khiến ai nhìn thấy cũng ngậm ngùi sót sa. Trên những cánh rừng phi lao còn nhiện ra rất nhiều khoảng trống và nhưng khoảng trống như vậy là do việc thi hàng trái phép của Công ty VIT gây ra khi chặt cây bừa bãi. Người dân Quan Lạn đã phải chịu nhiều bất lợi và ấm ức trong việc phá rừng phòng hộ mà không được một lời đồng ý. Chính quyền địa phương cũng cảm thấy bât lực vì khi kiến nghị lên cấp trên cũng không được giải quyết. Những cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh thì thi nhau đổ lỗi cho nhau không ai nhận trách nhiệm về mình. Liệu việc xây dựng và phát triển như thế này có hợp lý không có làm cho Quan Lạn phát triển không hay chỉ làm khổ người dân. Vì vậy việc khai thác và phát triển du lịch nơi đây cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

nineteen − 14 =