Thưởng thức ốc móng tay ở đâu là tuyệt vời

Chỉ cần nhắc đến cái tên ốc móng tay là những người sành đồ biển có thể trả lời luôn rằng ốc móng tay Quan Lạn. Ốc móng tay một loại hải sản từ biển mà ít nơi mới có, nhưng Quan Lạn – Quảng Ninh lại là vùng đất nổi tiếng về ốc móng tay. Tại sao ốc móng tay lại nổi tiếng nơi đây vậy?

Vẻ bên ngòai của ốc móng tay khi chưa chế biến
Vẻ bên ngòai của ốc móng tay khi chưa chế biến

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể chỉ sống ở những nơi có cát và bùn chúng thường giấu mình dưới lớp cát trắng và mịn. Nghe đến cái tên dường như có thể hình dung ngay ra vẻ bề ngoài của nó. Với chiều dài dao động từ 7-8 cm hình dáng thì như móng tay của con người vậy nên người dân mới gọi như vậy. Ốc có cùng loại thức ăn giống ngao, nghêu thức ăn chủ yếu của chúng thường là các loại sinh vật phù du hoặc phiêu sinh vật. Có tính chất khá giống so với sá sùng, vẻ bề ngoài có màu nâu vàng khép hơi hờ còn bên trong thì ruột trắng muốt. Thủy triều lên xuống là lúc ốc móng tay di chuyển khỏi chỗ ẩn nấp để tìm kiếm nguồn thức ăn. Nếu muốn bắt chúng thì đây là lúc thích hợp nhất vì lúc này chúng sẽ thẳng đứng trên nền cát trắng và phải nhanh tay để bắt k sẽ chui sâu xuống nền cát mà không bắt được. Ốc móng tay được người dân Quan Lạn đánh bắt quanh năm nhưng thu hoạch chủ yếu là vào mùa mùa du lịch khoảng tháng 6 đến tháng 7 dương. Thời điểm này ốc được coi là tuyệt vời nhất vì  thịt chắc và ngon nhất. Ốc móng tay vừa là đặc trưng vùng biển nơi đây vừa là một trong những loài bổ dưỡng cho sức khỏe được tạo hóa ban tặng.

Món ngon từ ốc móng tay Quan Lạn
Món ngon từ ốc móng tay Quan Lạn

Ốc móng tay Quan Lạn với vô vàn cách chế biến khác nhau là ta có thể thưởng thức. Có thể chế biến ốc móng tay đơn giản như: xào, hấp, hoặc làm gỏi. Trước khi chế biến phải ngâm ốc móng tay với nước để cho ốc nhả hết cát trong mồm ra, nếu muốn sạch hơn có thể ngâm ốc trong nước chanh pha loãng. Chế biến ốc móng tay cũng giống như chế biến các loại họ ngao, sò vì ốc móng tay bên ngoài là vỏ và bên trong là ruột. Khi chế biến nếu không muốn ruột dính với vỏ thì có thể tách bỏ vỏ trước khi định xào nấu. Ốc móng tay ngon nhất là khi ăn tươi vì lúc này vị ngọt của nó là nhiều nhất vô cùng tươi và ngon. Ốc không thể phơi khô được vì nó chứa khá nhiều nước nên phơi khô sẽ bị hỏng. Nếu muốn ăn ốc móng tay đơn giản nhất chỉ cần trần qua nước rồi tách bỏ vỏ trộn cùng chút gia vị như: xoài chua thái sợi, tỏi, ớt băm, một chút bơ lạc là đã có một món gỏi nhanh mà lại vô cùng tuyệt vời. Một món ngon được tạo nên từ một đặc sản của Quan Lạn sẽ khiến bạn phải suýt xoa. Hãy đến và thưởng thức món ốc móng tay tại Quan Lạn trong dịp tới để không phải bỏ lỡ món đặc sản này thêm một ngày nào nữa.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

19 − 8 =